6 LỢI ÍCH CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE TỪ CÂY CHÙM NGÂY ÍT NGƯỜI BIẾT - HÃY ĐỌC NGAY

Ở các nước phương Tây, lá chùm ngây khô được bán như thực phẩm bổ sung, hoặc sử dụng dạng bột hoặc dạng viên nang.

6 LỢI ÍCH CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE TỪ CÂY CHÙM NGÂY ÍT NGƯỜI BIẾT - HÃY ĐỌC NGAY

6 Lợi ích có lợi cho sức khỏe từ cây chùm ngây theo căn cứ khoa học
(Theo Dr. Atli Arnarson)
 
 
RAU CHUM NGAY
 
 


Cây chùm ngây là một loại cây đã được ca ngợi về lợi ích sức khỏe của nó trong hàng ngàn năm nay. Chùm ngây rất giàu chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật mang hoạt tính sinh học.

 
6 LỢI ÍCH CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE TỪ CÂY CHÙM NGÂY THEO CĂN CỨ KHOA HỌC


Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ điều tra một phần nhỏ trong số nhiều lợi ích sức khỏe có uy tín. Dưới đây là 6 có lợi cho sức khỏe từ cây chùm ngây được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.
 
1. Cây chùm ngây là thực phẩm rất bổ dưỡng
Cây chùm ngây là một cây phát triển nhanh có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ. Nó được gọi bằng nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như cây dùi trống, cây củ cải ngựa, hoặc cây dầu ben.
Hầu như tất cả các bộ phận của Cây chùm ngây có thể ăn hoặc sử dụng như là thành phần trong các loại thuốc thảo dược truyền thống.

 
Lá và vỏ quả thường được dùng làm thực phẩm ở các vùng thuộc bộ phận của Ấn Độ và châu Phi (1).
Lá chùm ngây là  nguồn nguyên liệu tuyệt vời chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một chén lá tươi, xắt nhỏ (21 gram) chứa thành phần sau đây:
 
-        Protein: 2 gram.
-        Vitamin B6: 19% RDA.
-        Vitamin C: 12% RDA.
-        Sắt: 11% RDA.
-        Riboflavin (B2): 11% RDA.
-        Vitamin A (từ beta-carotene): 9% RDA.
-        Magiê: 8% RDA.
 
Ở các nước phương Tây, lá chùm ngây khô được bán như thực phẩm bổ sung, hoặc sử dụng dạng bột hoặc dạng viên nang.
 
 
Dinh duong Chum ngay (38)
 
So với lá chùm ngây, quả thường chứa thấp vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng đặc biệt giàu vitamin C. Một ly quả tươi, vỏ thái lát (100 gram) có chứa 157% vitamin C  nhu cầu hàng ngày cho cơ thể .
Chế độ dinh dưỡng của người dân ở các quốc gia đang phát triển đôi khi thiếu vitamin, khoáng chất và protein; Cây chùm ngây có thể là một nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
 
2. Cây chùm ngây giàu chất chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa là những hợp chất có tác động chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Các gốc tự do ở mức độ cao gây ra stress - oxy hóa, các vấn đề này góp phần gây ra các căn bệnh mãn tính như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2 (5, 6).
Một số hợp chất chống oxy hóa trong thực vật được tìm thấy trong lá chùm ngây (7, 8, 9). Ngoài vitamin C và beta-carotene, chúng còn bao gồm (10, 11):
 
 
Dinh duong Chum ngay (17)

 
-          Quercetin: chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp hạ huyết áp (12, 13).
-          Axit chlorogenic: giúp giảm lượng đường trong máu vừa phải sau bữa ăn (14, 15). Axit chlorogenic cũng được tìm thấy với số lượng cao trong cà phê

Trong thực tế, một nghiên cứu đối với phụ nữ nhận thấy rằng mỗi ngày uống 7g  (1,5 muỗng cà phê) bột chùm ngây trong ba tháng, trong máu lượng chất chống oxy hóa tăng lên đáng kể (16).
Dịch  chiết xuất từ chùm ngây cũng có thể được sử dụng như là một chất bảo quản thực phẩm. Nó làm tăng tuổi thọ của thịt bằng cách giảm quá trình oxy hóa (17). Rau chùm ngây giàu chất chống oxy hóa theo nhiều loại khác nhau, bao gồm chứa cả quercetin và axit cholorogenic. Bột chùm ngây có thể làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong máu.
 
3. Cây chùm ngây giúp hạ đường huyết
Đường huyết cao có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong thực tế, đó là đặc điểm chính của tiền sử  bệnh tiểu đường.
Theo thời gian, lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim. Vì lý do này, điều quan trọng là giữ cho lượng đường huyết trong giới hạn khỏe mạnh. Điều thú vị là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu thấp hơn.
 
Dinh duong Chum ngay (5)


 
Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng dựa trên nghiên cứu động vật. Các nghiên cứu của con người là ít, và thường có chất lượng thấp (18, 19, 20).
Trong một nghiên cứu đối với 30 phụ nữ sử dụng 7g bột chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng. Điều này có tác động làm giảm lượng đường trong máu lúc đói tăng khoảng 13,5% (16). Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ trên 6 bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường cho thấy khi thêm 50g bột chùm ngây cho vào mỗi bữa ăn giúp làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu bằng 21% (21).
Các hiệu ứng này được gây ra bởi các hợp chất thực vật được tìm thấy trong cây chùm ngây như hợp chất isothiocyanates (22).
 
4. Cây chùm ngây có thể làm  giảm viêm
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Đó là điều cần thiết như một cơ chế bảo vệ, nhưng nó cũng có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi kéo dài trong một thời gian dài. Viêm kéo dài theo thời gian được cho là có liên quan nhiều  đến bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và ung thư (23, 24).
Nhiều trái cây, rau, các loại thảo mộc và gia vị đã biết đến  với tác dụng chống viêm, chúng bao gồm có bột nghệ và lựu. Lá chùm ngây, vỏ quả và hạt đã được chứng minh có đặc tính chống viêm, cũng có sự tác động tích cực của hợp chất isothiocyanates (25, 26, 27). Trong các nghiên cứu động vật và ống nghiệm, cây chùm ngây đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.
 
5. Hạ Cholesterol nhờ cây chùm ngây
Trong máu có chứa nhiều cholesterol sẽ liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim. Nhiều loại thực phẩm thực vật có thể làm giảm cholesterol hiệu quả. Chúng bao gồm hạt lanh, yến mạch và hạnh nhân. Nghiên cứu cho rằng cây chùm ngây có tác dụng làm giảm cholesterol trên cả động vật và con người (7, 18, 28, 29).
Cây chùm ngây có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, và điều này có tác động làm giảm nguy cơ bệnh tim.
 
Dinh duong Chum ngay (1)

 
6. Cây chùm ngây  có thể bảo vệ chống lại độc tính Asen
Trong nước và thực phẩm ô nhiễm asen là một vấn đề nguy hiểm ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt gạo có thể chứa hàm lượng cao (30). Mặc dù asen trong thức ăn hoặc nước không gây triệu chứng ngộ độc ngay lập tức, tiếp xúc lâu dài theo thời gian có thể ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe.
Quan sát qua nghiên cứu cho thấy tiếp xúc lâu dài với asen có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim (31, 32). Một số nghiên cứu trên các loài chuột cho thấy, lá và hạt của cây chùm ngây có thể bảo vệ chống lại một số ảnh hưởng của nhiễm độc asen (33, 34, 35).
 
 
Tóm lại, Cây chùm ngây là một thực vật có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã được áp dụng trong y học truyền thống trong một thời gian rất dài. Nó đã được sử dụng ở điều kiện khác nhau để điều trị các bệnh tật, nhưng chỉ có một vài trong số những tuyên bố sức khỏe đã được nghiên cứu một cách khoa học (1).
 
Cho đến nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng Cây chùm ngây có thể giảm đường  và cholesterol trong máu. Nó cũng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, bảo vệ chống lại nhiễm độc asen. Lá chùm ngây cũng rất bổ dưỡng và đặc biệt có lợi, cần thiết cho những người đang thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.


 
 
6 LỢI ÍCH CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE TỪ CÂY CHÙM NGÂY THEO CĂN CỨ KHOA HỌC
 
 

NGUỒN:https://authoritynutrition.com/6-benefits-of-moringa-oleifera/
 
 
6 Science-Based Health Benefits of Moringa Oleifera
 
By Dr. Atli Arnarson
Woman Taking a Brown CapsuleMoringa oleifera is a plant that has been praised for its health benefits for thousands of years.
 
It is very rich in healthy antioxidants and bioactive plant compounds.
 
So far, scientists have only investigated a fraction of the many reputed health benefits.
 
Here are 6 health benefits of Moringa oleifera that are supported by scientific research.
 
 
1. Moringa Oleifera is Very Nutritious
Moringa oleifera is a fairly large tree that is native to North India.
 
It goes by a variety of names, such as drumstick tree, horse radish tree, or ben oil tree.
 
Almost all parts of the Moringa oleifera tree can be eaten or used as ingredients in traditional herbal medicines.
 
The leaves and pods are commonly eaten in parts of India and Africa (1).
 
This is a photo of Moringa oleifera leaves, powder and capsules:
 
The leaves are an excellent source of many vitamins and minerals. One cup of fresh, chopped leaves (21 grams) contains the following (2):
 
Protein: 2 grams.
Vitamin B6: 19% of the RDA.
Vitamin C: 12% of the RDA.
Iron: 11% of the RDA.
Riboflavin (B2): 11% of the RDA.
Vitamin A (from beta-carotene): 9% of the RDA.
Magnesium: 8% of the RDA.
In Western countries, dried leaves are sold as dietary supplements, in either powder or capsule form.
 
Compared to the leaves, the pods are generally lower in vitamins and minerals. However, they are exceptionally rich in vitamin C. One cup of fresh, sliced pods (100 grams) contains 157% of your daily requirement for vitamin C.
 
The diets of people in developing nations sometimes lack vitamins, minerals and protein. In these countries, Moringa oleifera can be an important source of many essential nutrients.
 
However, there is one downside. Moringa leaves may also contain high levels of antinutrients, which can reduce the absorption of minerals and protein (3, 4).
 
Another thing to keep in mind is that if you’re taking Moringa oleifera as a supplement, taking it in capsules won’t supply large amounts of nutrients.
 
The amounts are negligible compared to what you are already getting if you eat a balanced, real food-based diet.
 
 
 
2. Moringa Oleifera is Rich in Antioxidants
Antioxidants are compounds that act against free radicals in our bodies.
 
High levels of free radicals cause oxidative stress, which may contribute to chronic diseases like heart disease and type 2 diabetes (5, 6).
 
Several antioxidant plant compounds have been found in the leaves of Moringa oleifera (7, 8, 9).
 
In addition to vitamin C and beta-carotene, these include (10, 11):
 
Quercetin: This powerful antioxidant may help lower blood pressure (12, 13).
Chlorogenic acid: Also found in high amounts in coffee, chlorogenic acid may help moderate blood sugar levels after meals (14, 15).
In fact, one study in women found that taking seven grams (1.5 teaspoons) of moringa leaf powder every day for three months significantly increased blood antioxidant levels (16).
 
Moringa leaf extract may also be used as a food preservative. It increases the shelf life of meat by reducing oxidation (17).
 
 
3. Moringa Oleifera May Lower Blood Sugar Levels
High blood sugar can be a serious health problem. In fact, it is the main characteristic of diabetes.
Over time, high blood sugar raises the risk of many serious health problems, including heart disease. For this reason, it is important to keep blood sugar within healthy limits.
 
Interestingly, several studies have shown that Moringa oleifera may help lower blood sugar levels.
 
However, most of the evidence is based on animal studies. The human studies are few, and generally of low quality (18, 19, 20).
 
In one study, 30 women took seven grams of moringa leaf powder every day for three months. This reduced fasting blood sugar levels by 13.5% (16).
 
Additionally, a small study in six diabetic patients found that adding 50 grams of Moringa leaves to a meal reduced the rise in blood sugar by 21% (21).
 
These effects are caused by plant compounds found in Moringa leaves, such as isothiocyanates (22).
 
 
4. Moringa Oleifera May Reduce Inflammation
Inflammation is the body’s natural response to infection or injury.
 
It is essential as a protective mechanism, but may become a major health issue when it goes on for a long time.
 
Sustained inflammation is believed to be involved in many chronic diseases, including heart disease and cancer (23, 24).
 
Many fruits, vegetables, herbs and spices have known anti-inflammatory effects. These include turmeric and pomegranates.
 
Moringa leaves, pods and seeds have been shown to have anti-inflammatory properties as well, which may also be due to isothiocyanates (25, 26, 27).
 
However, the research so far has been limited to test tube and animal studies. It remains to be seen if Moringa oleifera has similar anti-inflammatory effects in humans.
 
 
5. Moringa Oleifera Can Lower Cholesterol
High amounts of cholesterol in the blood have been linked to an increased risk of heart disease.
 
Many plant foods can effectively reduce cholesterol. These include flaxseeds, oats and almonds.
 
Both animal and human studies have shown that Moringa oleifera may have similar cholesterol-lowering effects (7, 18, 28, 29).
 
 
6. Moringa Oleifera May Protect Against Arsenic Toxicity
Arsenic contamination of food and water is a problem in many parts of the world.
 
Rice may contain particularly high levels (30).
 
Although arsenic in food or water does not cause symptoms of toxicity right away, long-term exposure may lead to health problems over time.
 
Observational studies indicate that long-term exposure to arsenic may increase the risk of cancer and heart disease (31, 32).
 
Several studies of mice and rats show that the leaves and seeds of Moringa oleifera may protect against some effects of arsenic toxicity (33, 34, 35).
 
 
These studies are promising, but it is not yet known whether this also applies to humans.

 
hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay hat_chum_ngay cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cay_chum_ngay_cchua_benh_gi cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư cây chùm ngây chữa bệnh gì Rau chùm ngây: Không chữa được nhưng phòng được ung thư cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì cây chùm ngây chữa bệnh gì

 

dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay dinh-duong-chum-ngay
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây